Thần dược hổ trợ gan ?

Kế sữa là cây gì ?

Cây kế sữa có tên khoa học là Silybum Mariaum. Đây là một loại thảo mộc hiếm thấy tại Việt nam và cũng không có tên trong sách “Cây cỏ Việt Nam” của giáo sư Phạm Hoàng Hộ, nên hay được gọi là “Cây cúc gai” hoặc “cây ké sữa”. Loại thảo dược này đã được sử dụng từ thời xa xưa đến nay để chữa trị một số bệnh tật và đặc biệt là các chứng bệnh về gan.

Tác dụng của cây Kế sữa

 

Kế sữa là một loại cây thiên nhiên và mọc hoang dã ở vùng Địa Trung Hải. Nhưng hiện nay người ta đã tìm thấy loại cây này được mọc ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Điều kiện thích nghi của cây thường ở những nơi khô ráo, có nhiều ánh nắng mặt trời cây sẽ sinh trưởng và phát triển được tốt nhất.

Cây cao từ 1m đến 3m. Lá lớn có chấm hoặc gân màu trắng. Bông màu đỏ tím. Trái nhỏ, có vỏ cứng màu nâu với nhiều chấm và bóng. Toàn thân cây và lá đều có những gai hỏ li ti đâm vào da rất nhức nên khi hái chúng ta phải đeo bao tay tránh gai cây làm tổn thương đến da.

Dân gian thường dùng cây kế sữa bằng cách giã nước uống để hạ nhiệt, cầm máu, trừ lị, đắp vào mụn nhọt … Có người hái lá để nấu canh, nướng hạt làm đồ uống như cà phê, hoặc trộn vào các loại bánh.

Một số vùng nơi khác trên thế giới người ta sử dụng loại cây này như một liệu pháp giải độc, giúp cơ thể thơm tho, sạch sẽ, làm đẹp, giúp ăn ngon, ngủ kỹ…

Năm 1960, tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học bắt đầu quan tâm tới hoạt chất có trong cây cúc gai khi phát hiện ra nó có tác dụng kỳ diệu trong giải độc cơ thể, thông qua cơ chế tác động nhanh chóng lên hệ tiêu hóa, đặc biệt là gan và mật.

Nhiều nghiên cứu khác cũng tìm thấy trong  hạt của cây Kế sữa có tác dụng bảo vệ gan và phục hồi gan, thậm chí tác động tích cực đến trí nhớ và khả năng sắp xếp ở não bộ của bệnh nhân. Trong nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng việc ăn cây kế sữa vào mùa xuân có tác dụng lọc máu và tăng cường tuần hoàn máu. Tương tự những nghiên cứu này cũng cho rắng bột nghiền từ hạt kế sữa sẽ có thể dùng trong điều trị các bệnh tim mạch.

Một điều đáng kinh ngạc hơn của các nhà nghiên cứu khi càng nghiên cứu sâu hơn về các hoạt tính của nó có thể ngăn cản được các độc tố từ cây nấm Tử thần – là thứ độc gây hại cho gan nhất mà con người tứng biết đến, khi mà chúng có khả năng gây tổn thương đến gan chỉ vài tiếng sau khi nạn nhân ăn phải.

Leave a Reply